Giáo dục

BÍ QUYẾT LÀM BÀI THI IELTS READING HIỆU QUẢ

 Bài thi IELTS Reading nhằm đánh giá trình độ đọc hiểu, chắt lọc thông tin cũng như khả năng bao quát thông tin của bạn. Nguồn thông tin trong bài thi này vô cùng đa dạng và nhiều cấp độ.

 Vì vậy muốn đạt điểm cao không những đòi hỏi phải nắm vững về mặt kiến thức mà còn cần có chiến lược làm bài hiệu quả. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn khi làm bài thi reading.

Quản lý thời gian

Như các bạn đã biết bài thi IELTS có ba phần với mức độ khó tăng dần. Chính vì vậy việc phân bổ thời gian cho mỗi phần là vô cùng quan trọng giúp bạn hoàn thành bài thi một cách nhanh và không bị bỏ phí câu hỏi một cách đáng tiếc.

Thông thường bài đọc đầu tiên là dễ nhất bạn nên dành thời gian nhiều hơn cho bài đọc thứ hai và thứ ba. Tuy nhiên tùy trường hợp không nên quá cứng nhắc về vấn đề thời gian.

Ví dụ với những câu hỏi quá khó bạn không có khả năng để trả lời được thì hãy chọn bất kì một đáp án nào và để dành thời gian suy nghĩ cho câu hỏi khác. Phần reading sẽ không có thời gian cho bạn kiểm tra lại bài nên làm bài đến đâu chọn đáp án luôn đến đó và tránh bỏ trống câu trả lời vì trả lời sai bạn cũng sẽ không bị trừ điểm.

 Kỹ năng đọc lướt

 Đọc lướt là đọc nhanh tất cả những ý chính của bài mà không chú trọng vào nội dung nào. Khi đoạn văn quá dài hoặc thời gian không còn nhiều thì nên vận dụng kỹ năng này để thâu tóm được ý chính của bài.

Ban đầu hãy đọc title và đoạn đầu để biết được nội dung chính được đề cập đến. Sau đó xác định được những câu tóm tắt của từng đoạn thường nằm ngay đầu hay cuối đoạn văn. Cuối cùng là đọc cả đoạn và chú ý đến những câu để trả lời cho câu hỏi who, when, what, where, why…

Kỹ năng đọc nhanh scanning

 Đây là kỹ năng đòi hỏi bạn phải đọc với tốc độ rất nhanh và không cần hiểu hết nội dung của cả bài đọc. Thông thường sử dụng sau khi bạn đã nắm được nội dung câu hỏi, phần còn lại chỉ là đọc nhanh để tìm đáp án.

Phương pháp này áp dụng để trả lời phần câu hỏi true- fale- not given hay multiple choices. Cách thực hiện kỹ năng này:

– Đọc thật nhanh nhiều dòng một lúc.

– Đến phần chứa nội dung câu hỏi hãy đọc kỹ cả câu chứa thông tin.

– Luôn ghi nhớ trong đầu đang cần tìm nội dung gì để trả lời câu hỏi: ngày tháng, giờ, địa điểm, số từ hay lượng từ… và chú ý đến nội dung nào đề cập đến.

– Bạn có thể đọc từ dưới lên hay từ phải qua trái để không quá chú ý vào nội dung của đoạn.

Nên nhớ đây là kỹ năng đọc nhanh giúp bạn trả lời câu hỏi mà không cần hiểu hết nội dung của bài viết. Để sử dụng thành thạo hai phương pháp trên đòi hỏi bạn phải luyện tập thường xuyên dưới dạng các bộ đề.

▶️Xem thêm : học ielts uy tín ở hải phòng

Xác định và gạch chân key word

 Ban đầu nên đọc qua tất cả các câu hỏi và tìm, gạch chân các keyword. Sau đó đọc lướt đoạn văn tìm keyword sẽ giúp bạn nắm rõ nội dung xuyên suốt cả đoạn giúp bạn trả lời câu hỏi nhanh và chính xác hơn.

Luyện tập thường xuyên

 Muốn đọc hiểu tốt, áp dụng thành thạo những kỹ năng trên đòi hỏi bạn phải có vốn từ vựng phong phú. Sẽ chẳng có cách nào khác bằng việc phải luyện đọc chăm chỉ và liên tục.

Đọc nhiều giúp bạn tăng vốn từ và cải thiện tư duy đọc hiểu. Ban đầu khi vốn từ vựng chưa nhiều, bạn đừng quá cố gắng đọc những bài có nội dung khó mang tính học thuâth mà hãy bắt đầu bằng những chủ đề hàng ngày hay chủ đề bạn yêu thích. Hãy duy trì thói quen đọc mọi lúc mọi nơi, tất cả những gì có thể đọc được.

Bên cạnh đó cần luyện thi qua các bộ đề vì sẽ có nhiều dạng câu hỏi giống với bài thi giúp bạn có thể rèn luyện nhanh. Đồng thời bạn có thể kiểm tra xem bạn làm đã chính xác hay chưa thông qua phần đáp án. 2 ngày là thời gian phù hợp để bạn luyện một bộ đề.

Bạn có thể lặp lại bộ đề đó sau một khoảng thời gian dài và note mình làm chính xác được bao nhiêu câu sẽ giúp bạn đánh giá được mình tiến bộ đến đâu.

Một số tài liệu tham khảo cho bạn như bộ cambridge IELTS, IELTS trainer hay IELTS reading actual test… sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng đọc hiểu nhanh chóng.

Kết Luận 

Tóm lại đạt điểm IELTS Reading không hề khó nếu như bạn luyện tập chăm chỉ và rút được phương pháp làm bài cho bản thân.

Đây là bài thi dễ đạt điểm cao trong bốn kỹ năng của IELTS vì vậy bạn nên cố gắng hết mình để có kết quả như mong muốn.

Nguồn : http://pec-edu.vn/

Xem thêm :

Comment here