Sức khỏe

Có nên sử dụng thực phẩm chức năng collagen thường xuyên không?

Chất lượng cuộc sống ngày càng tăng đồng nghĩa với việc người tiêu dùng càng quan tâm tới những sản phẩm thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe nhiều hơn. Tuy nhiên sự hiểu biết của người tiêu dùng về thực phẩm chức năng còn hạn chế đặc biệt là thực phẩm chức năng collagen. Bài viết này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu là có nên sử dụng thực phẩm chức năng collagen thường xuyên để nâng cao chất lượng sức khỏe hay không?

1.Collagen là gì?

  • Collagen là một loại protein được tìm thấy ở động vật, đặc biệt là trong các mô thịt và mô liên kết của động vật có vú. Nó là thành phần chính của mô liên kết và là loại protein có nhiều nhất trong các loài động vật có vú, chiếm khoảng 25% đến 35% protein cơ. Nguyên bào sợi là tế bào phổ biến nhất tạo ra collagen.

Collagen là gì?

  • Collagen chiếm 1-2% của các mô cơ, và chiếm 6% trọng lượng của cơ bắpcơ gân. Gelatin được sử dụng trong thực phẩm và công nghiệp là collagen đã được thủy phân một phần.

  • Chức năng chính của collagen là kết nối các mô trong cơ thể lại với nhau, nếu không có chúng cơ thể người sẽ chỉ là các phần rời rạc. Riêng với làn da thì Collagen được xem như 1 chất keo kết nối các tế bào dưới da nên không ngạc nhiên khi Collagen là một trong những yếu tố quyết định độ săn chắc, sự mịn màng của da.

2.Tác dụng của collagen

Đối với mạch máu: Collagen là hợp chất sản sinh ra mạch máu. Nó giúp đề phòng xơ cứng động mạch và cao huyết áp, rất hữu hiệu với người bị bệnh xơ cứng động mạch não, nhồi máu cơ tim.

Đối với xương: Bên cạnh canxi, collagen chiếm 80% trong cơ cấu thành phần của xương. Vì vậy bổ sung collagen giúp xương chắc khỏe hơn và phòng chống các bệnh như loãng xương, xốp xương.

Đối với sụn: Collagen chiếm 50% trong cơ cấu thành phần sụn. Thiếu collagen làm cho ma sát giữa các khớp xương lớn hơn, gây ra các biến dạng ở xương và sụn.

Đối với mắt và giác mạc: Collagen tồn tại nhiều trong giác mạc và thuỷ tinh thể của mắt dưới dạng kết tinh. Thiếu collagen làm cho giác mạc hoạt động kém, thủy tinh thể mờ đi, gây ảnh hưởng đến thị lực của mắt.

Có nên sử dụng thực phẩm chức năng collagen thường xuyên không?

Đối với tóc, móng chân tay: Collagen có trong chất sừng ở tóc, móng chân, móng tay và có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng hỗ trợ hoạt động của chất sừng này. Do đó bổ sung collagen giúp hạn chế hiện tượng rụng tóc và móng chân, móng tay bóng mượt, chắc khỏe hơn.

Đối với nội tạng: Collagen cũng tồn tại trong nội tạng trong cơ thể người và có tác dụng giữ cho các bộ phận nội tạng luôn khỏe mạnh. Bổ sung collagen sẽ hỗ trợ hạn chế các bệnh về tim mach, gan, phổi…

Đối với việc kiểm soát cân nặng: Bổ sung collagen rất tốt cho việc kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ thừa cân. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng rút ngắn thời gian phục hồi sau những nỗ lực vận động hay tập thể thao quá sức.

3.Có nên sử dụng thực phẩm chức năng collagen thường xuyên hay không?

  • Việc uống collagen thường xuyên có thể giúp bạn bổ sung dưỡng chất cho cơ thể nhưng tốt nhất bạn không nên uống collagen thường xuyên mà nên có khoảng thời gian nghỉ ngơi để collagen được hấp thụ sau đó tiếp tục sử dụng tiếp. Đây được xem là cách sử dụng collagen mang lại hiệu quả cao hiện nay.

Có nên sử dụng thực phẩm chức năng collagen thường xuyên không?

 

  • Theo các chuyên gia chỉ cần uống thực phẩm chức năng collagen từ 1 – 3 tháng rồi ngưng lại khoảng 1 tháng để collagen ngấm vào cơ thể và từ từ phát huy được hiệu quả của nó. Nếu uống liên tục sẽ khiến cơ thể sẽ không hấp thụ hết và sẽ tự động loại thải ra ngoài theo hệ bài tiết, nên rất tốn kém.

  •  Bởi lẽ collagen có cấu trúc phân tử khá lớn nên cơ thể cần có khoảng thời gian để thủy phân ra cấu trúc nhỏ hơn, sau đó mới hấp thu được. Hơn nữa collagen sẽ được hấp thu và phát huy hiệu quả chống lão hóa ở khắp các bộ phận trong cơ thể như hệ miễn dịch và não bộ, sụn, móng, tóc, xương, mắt, … chứ không chỉ ở mỗi da.

  • Do đó, tốt nhất bạn nên uống từ 1 – 3 tháng hoặc 1 – 6 tháng tùy theo tình trạng da của mỗi người và nghỉ một thời gian rồi mới sử dụng tiếp. Tùy vào lượng collagen bị thiếu hụt mà bạn cần bổ sung theo đúng liều lượng được khuyên dùng, nếu không biết uống bao nhiêu collagen là đủ bạn có thể tham khảo trực tiếp ý kiến của chuyên gia để có thể sử dụng thực phẩm chức năng collagen đúng cách nhé!

  • Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

  • Cách Phòng Ngừa Bệnh Nhiễm Trùng Giòi Maggot

>>> Có thể bạn quan tâm làm kho lạnh giá rẻ

Comment here