Làm đẹpSức khỏeTin tức

[Giải đáp] Có nên Hàn răng cho bé hay không?

Khi bé ở độ tuổi răng sữa, hiện tượng sâu răng chắc chắn khó có thể tránh khỏi. Do thói quen sinh hoạt, ăn nhiều đồ ngọt cũng như việc chủ quan trong việc chăm sóc răng miệng cho bé. Điều trị sâu răng cho bé là vấn đề nhiều người quan tâm đến. Có nên tiến hành hàn răng cho bé không? Hãy cùng giải đáp thắc mắc này thật chi tiết qua bài viết sau đây của Nha khoa Quốc tế 108 nhé!

Mục lục


Có nên hàn răng sâu cho bé không? 

Không giống như răng vĩnh viễn, răng sữa không có tuổi thọ cao và khả năng chịu tải cao, vì vậy chúng rất dễ vỡ dễ dàng bị vi khuẩn gây sâu răng tấn công. Tuy nhiên, răng sữa chỉ tồn tại trong khoảng 10 năm đầu đời của bé, vì vậy cha mẹ thường cho rằng không cần thiết phải điều trị sâu răng vì răng vĩnh viễn sẽ mọc và thay đổi cho răng sữa.

Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của răng vĩnh viễn 

Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của răng vĩnh viễn 

Tuy nhiên, đây là một sự hiểu lầm và ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển bình thường của cấu trúc răng hàm của em bé. Trong những năm đầu đời, răng sữa nếu phát triển và mọc ổn định sẽ có lợi cho sự mọc của răng vĩnh viễn sau này. Răng sâu của trẻ bị phá hoại và rụng sớm hơn so với thời gian dự kiến rụng thì sẽ ảnh hưởng đến vị trí mọc của răng vĩnh viễn.

Như vậy, răng sữa đóng vai trò “định hướng” vị trí mọc cho răng sữa. Răng sữa mọc đều đẹp, không bị sâu thì răng vĩnh viễn sau này cũng vậy.

Không chỉ vậy, nếu răng sữa của bé sâu và rụng sớm, chức năng nhai cũng ảnh hưởng. Việc ăn uống cũng trở nên khó chịu hơn, khiến cho việc tiêu hoá và hấp thụ chất dinh dưỡng ít nhiều sẽ liên quan. Do đó, nếu xảy ra trường hợp răng sữa bị vỡ, vỡ và sâu, tốt nhất nên thực hiện hàn răng cho bé để bảo vệ sức khỏe răng miệng, khắc phục tình trạng bệnh lý và hướng điều tốt cho trẻ, phát triển răng vĩnh viễn.

Việc hàn răng cho trẻ là cần thiết và quan trọng 

Việc hàn răng cho trẻ là cần thiết và quan trọng 

Tóm lại, răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của răng vĩnh viễn, vì vậy việc hàn răng cho bé là điều cần thiết để giữ cho răng trẻ khỏe mạnh.

Đọc thêm:

Hàn răng cho bé có gì khác với răng hàn trưởng thành?

Trong thực tế, trám răng sâu cho trẻ em được thực hiện nhanh hơn và đơn giản hơn so với phục hình răng cho người lớn. Để thực hiện trám răng cho trẻ em, bác sĩ sẽ sử dụng Fuji – chất làm đầy cao nhất và dễ kiếm nhất – để sử dụng răng bị hư sau khi làm sạch chúng. Vật liệu này cho phép bác sĩ thao tác nhanh chóng và không cần sử dụng kỹ thuật quang hóa để hóa rắn, nhưng có thể dính vào răng sau khi đưa vào khoang.

Thông thường, quá trình hàn răng cho bé được thực hiện rất nhanh chóng. Chỉ mất chưa đầy 20 phút là đã hoàn thành, việc trám răng đã hoàn tất cho trẻ. Trong quá trình này, trẻ em không trải qua cảm giác khó chịu hoặc đau đớn.

Việc thực hiện hàn răng cho bé được diễn ra nhanh chóng

Việc thực hiện hàn răng cho bé được diễn ra nhanh chóng

Một vài lưu ý sau khi chăm sóc răng sâu cho trẻ em

Ngoài việc tập trung vào chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ em khi đưa chúng đi phẫu thuật nha khoa, bạn cũng nên chú ý đến một số vấn đề sau:

  • Chọn một địa chỉ nha khoa uy tín. Thành công hay thất bại và khả năng duy trì mối hàn phụ thuộc phần lớn vào địa chỉ nha khoa đã chọn. Một địa chỉ nha khoa có thể thực hiện sâu răng cho trẻ em nên là một địa điểm với một đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và có trình độ cao và được hỗ trợ bởi máy móc hiện đại và đội ngũ chuyên gia. Bây giờ chỉ khi các điều kiện này được đáp ứng, sâu răng để hàn đạt được kết quả tốt nhất, duy trì lâu dài và không gây biến chứng cho trẻ em.

  • Sau khi hàn răng, trẻ cần có chế độ ăn uống hợp lý. Tránh thực phẩm rất ngọt. Trẻ em nên ăn thức ăn mềm và nhão.

  • Trong vòng 2 giờ sau khi hoàn thành hàn răng sâu cho trẻ em, vì phần hàn cần có thời gian để cứng lại, cần tránh cho trẻ ăn trong thời gian này.

  • Tránh va chạm với trẻ em.

  • Hãy chắc chắn giữ vệ sinh răng miệng của con bạn an toàn với kem đánh răng thích hợp và lông mềm.

Hãy tập cho bé thói quen chăm sóc răng miệng để có một hàm răng khoẻ mạnh

Như vậy, việc hàn răng cho bé là cần thiết và cũng quan trọng như việc hàn răng của người lớn. Hy vọng, các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đã làm bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này. Đồng thời biết được cần lưu ý những gì để quá trình hàn răng cho bé được diễn ra an toàn và không gây sợ hãi cho bé.

Comment here