Đời sống

Hợp đồng cho thuê nhà là gì và cần lưu ý những gì trước khi ký

Trước khi đặt bút ký vào hợp đồng, bạn cần chắc chắn rằng mình đã nắm rõ toàn bộ nội dung hợp đồng trước khi ký hợp đồng để tránh các rủi ro liên quan đến tài chính và bất tiện về chỗ ở.

1. Hợp đồng thuê nhà là gì?

Hợp đồng thuê nhà ở là một hình thức của hợp đồng thuê tài sản hay nói cách khác đây chính là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa bên cho thuê và bên thuê. Theo đó bên cho thuê có nghĩa vụ giao nhà ở cho bên thuê, bên thuê có nghĩa vụ trả tiền theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng này nhất định phải được lập thành văn bản. Nếu thời hạn thuê trên 6 tháng phải đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thường là hợp đồng cho thuê nhà nguyên căn.

2. Những lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà

Đã có rất  người đi thuê nhà phải “hưởng” những cú lừa từ người cho thuê. Họ thường chủ quan không đọc kỹ các điều khoản hợp đồng, hoặc có khi không hiểu hết gây ra không ít những khó khăn, bất tiện. Dưới đây là những lưu ý trước khi ký hợp đồng thuê nhà bạn cần biết.

Xác thực người cho thuê là chính chủ

Hiện nay không ít các trường hợp người đi thuê giả danh chủ nhà hòng lừa đảo, nhận tiền cọc sau đó biến mất. Chính vì vậy, trước khi đi thuê nhà, hãy đảm bảo bạn có tất cả các thông tin chủ sở hữu. Nếu có thời gian, hãy kiểm tra cẩn thận các tài liệu pháp lý của chủ nhà để chắc chắn đây là ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của họ. Trong trường hợp này, bạn nên hỏi chủ nhà một cách khéo léo, chắc chắn họ sẽ vui vẻ cho bạn biết hết các thông tin cũng như các giấy tờ quyền sở hữu của họ về ngôi nhà.

Cần nắm rõ ngôi nhà có bị tranh chấp hay thế chấp

Ngoài việc kiểm tra thông tin của chủ nhà, bạn nên tìm hiểu xem căn nhà có đang thuộc diện thế chấp với ngân hàng hay không. Trong trường hợp này nếu có thì cần phải hỏi chủ sở hữu rằng ngân hàng có cho phép thuê nhà không? Thông thường trong hợp đồng thế chấp, nếu không được sự chấp thuận của ngân hàng thì không được sử dụng cho mục đích thuê nhà.

Trong trường hợp chủ nhà không thanh toán tiền thế chấp, người đi thuê sẽ bị ngân hàng thu hồi nhà. Nguy hiểm hơn, bạn có khả năng sẽ mất hết tiền thuê và tiền đặt cọc.

Nghiên cứu kỹ hợp đồng thuê nhà

Trước khi đặt bút ký hợp đồng thuê nhà, bạn cần phải tìm hiểu kỹ các điều khoản, quy định… xem có đảm bảo tính công bằng, ràng buộc trách nhiệm cho cả 2 bên không, nếu không phải yêu cầu chỉnh sửa.

Bên cạnh đó, các thông tin trong hợp đồng như kỳ hạn thuê nhà, tiền cọc thuê nhà là bao nhiêu, giá điện nước và điều kiện để nhận lại cọc sau khi thanh lý hợp đồng,  và các phụ phí đi kèm thế nào, mức phạt hợp đồng ra sao nếu vi phạm… cần phải ghi rõ ràng, cụ thể. Nếu cần thiết bạn có thể công chứng hợp đồng thuê nhà trong trường hợp hợp đồng có giá trị lớn để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Hãy thông báo cho chủ nhà thời gian khi muốn chuyển đi

Thông thường, trước khi người thuê nhà có nhu cầu chuyển đi thì các chủ nhà thường quy định phải thông báo trước cho họ từ 15 – 30 ngày. Hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện đúng yêu cầu này. Đừng nên dây dưa kéo dài thêm vài ngày vì có thể chủ nhà sẽ lấy thêm tiền của bạn hoặc lấy cớ đó mà trừ vào khoản tiền đặt cọc của bạn https://alonhatro.com/

Thanh toán tiền cọc và kết thúc hợp đồng

Hiện nay, các chủ nhà thường chấp nhận cho thuê dài hạn nếu người đi thuê đặt cọc 1 -2 tháng, hợp đồng từ 1 năm trở lên. Đến khi kết thúc thời hạn hợp đồng mà người thuê không muốn tiếp tục thuê thì sẽ được hoàn lại.

Tuy nhiên, một số chủ nhà luôn tìm lý do, làm khó dễ để không trả tiền cọc cho người thuê nhà. Để tránh trường hợp này, bạn nên thông báo cho chủ nhà trước 1 khoản thời gian nhất định đã thỏa thuận trước đó. Và không nên ở thêm vì có thể sẽ bị tính thêm tiền.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Những loại hoa giá đắt nhất thế giới

>>> Thực tập sinh là gì? Đặc điểm của thực tập sinh Nhật Bản

Comment here