Đời sống

Một số vấn đề đặt ra cho hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Làm sao để tăng lợi nhuận, cách nào để tiến hành nhanh gọn các thủ tục đầu tư là một trong số những vấn đề đặt ra cho hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và phải được tập trung giải quyết.

Để bước vào kỷ nguyên kinh tế công nghệ 4.0 và nhằm theo kịp những xu thế phát triển kinh tế trên Thế Giới, việc đầu tư nước ngoài là một chiến lược cũng như một bước tiến quan trọng của mọi nền kinh tế trong đó có nền kinh tế Việt Nam.

Nguồn vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng nhanh chóng trong những năm vừa qua cũng như có nhiều chuyển biến vững chắc đã khẳng định nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng trưởng thành.

Một số vấn đề cũng như các giải pháp đầu tư nước ngoài được đặt ra cho nền kinh tế Việt Nam như:

Thúc đẩy các cơ sở pháp lý cho hoạt động đầu tư nước ngoài

Các cơ chế, chính sách của Luật đầu tư được đưa ra nhằm tạo hành lang đầu tư thông thoáng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Cơ chế pháp lý được ban hành tại Nghị định số 22/1999/NĐ-CP về các nội dung của Luật đầu tư dành cho các doanh nghiệp đầu tư của Việt Nam tại nước ngoài. Quy định pháp lý này được thay thế và bổ sung với nghị định số 78 trước đó.

Thủ tướng đã cho phê duyệt và áp dụng Dự thảo về cơ chế đầu tư nước ngoài với mục đích thúc đẩy các hoạt động đầu tư ra nước ngoài.  Nền kinh tế Việt Nam đang chủ động hội nhập với các nền kinh tế khác thông qua việc đẩy mạnh nguồn vốn đầu tư sang các thị trường này.

Nhiều cơ sở pháp lý đã ngày càng tạo cơ chế kiểm tra và quản lý các hoạt động đầu tư nước ngoài một cách đồng bộ và có hệ thống đặc biệt là sự hoạt động của các Doanh nghiệp Nhà Nước.

Quy định về vấn đề đầu tư cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất nguồn vốn ra thị trường nước ngoài được hướng dẫn tại  Nghị định số 83/2015/NĐ-CP. Các nội dung này cũng khẳng định việc Nhà Nước đã tạo mọi điều kiện cũng như làm nền tảng pháp lý vững chắc cho mọi hoạt động đầu tư diễn ra an toàn.

Luật đầu tư 2015 được tiếp tục sửa đổi và bổ sung dựa trên những quy định sẵn có của Luật đầu tư 2004 trên cơ sở xây dựng một hệ thống pháp lý cho các hoạt động đầu tư ra nước ngoài và đã khẳng định một cơ chế đầu tư cạnh tranh công bằng cho mọi doanh nghiệp đều có cơ hội đầu tư ra nước ngoài.

Tìm hiểu đầy đủ các cơ sở pháp lý của hoạt động đầu tư nước ngoài tại: https://luatduonggia.vn/tu-van-phap-luat-dau-tu-nuoc-ngoai-tai-viet-nam-truc-tuyen-mien-phi/.

Sự tăng trưởng của hoạt động đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp Việt Nam tập trung đẩy mạnh các hoạt động đầu tư ra nước ngoài từ năm 1990 và có những dấu hiệu khởi sắc mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây.

Nền kinh tế với Việt Nam cũng như các hoạt động đầu tư ra nước ngoài vẫn đảm bảo sự phát triển vững chắc của mình ngay cả khi nền kinh tế Thế Giới bị ảnh hưởng.

Mặc dù vậy, nguồn vốn cũng như các dự án vẫn chưa được tập trung nhiều vào yếu tố chất lượng.

Các doanh nghiệp chưa thực sự đẩy mạnh nguồn vốn ra thị trường nước ngoài với các thị trường nhỏ như Lào và Campuchia thì tổng số nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp Việt nam < 1 triệu USD/dự án.

Trong giai đoạn 5 năm trở lại đây khi các thông tư mới được ban hành thì các dự án đầu tư nước ngoài đã tập trung đẩy mạnh vào chất lượng của dự án. Nguồn vốn đầu tư đã tăng gấp 40 lần so với những giai đoạn trước đây.

Những năm tiếp theo thị trường đầu tư tại Việt Nam tiếp tục khởi sắc khi nguồn vốn đầu tư tăng >50% mỗi năm và nguồn vốn đầu tư trung bình là 10 triệu USD/ dự án.

Trong gia đoạn hội nhập như hiện nay, việc đẩy mạnh phát triển lĩnh vực đầu tư nước ngoài đã tạo nhiều điều kiện cho nền kinh tế trong nước khởi sắc cũng như nhanh chóng tiến kịp nền kinh tế Thế Giới.

Liên hệ tư vấn luật:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: [email protected]

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

Những điều cần biết về kỹ năng lãnh đạo quản lý

Một số kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả hơn

Comment here