Sức khỏe

Những ai cần tầm soát ung thư phổi

Một sự thật phũ phàng về ung thư phổi là nó thường không gây ra các triệu chứng cho đến khi ung thư đã di căn, điều này gây khó khăn cho việc điều trị. Đó là lý do tại sao ý tưởng sàng lọc – tìm kiếm ung thư phổi ở những người không có bất kỳ triệu chứng nào – rất hấp dẫn. Nó có khả năng phát hiện ung thư sớm hơn, khi đó có thể dễ dàng điều trị hơn.

Nhưng sàng lọc mang lại những rủi ro có thể lớn hơn lợi ích cho hầu hết mọi người. Những người có nhiều khả năng được hưởng lợi từ việc tầm soát nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn, chẳng hạn như những người có tiền sử hút thuốc lâu năm.

Cách kiểm tra phổi hoạt động

Một thử nghiệm được gọi là  quét CAT liều thấp hoặc chụp CT (LDCT)  đã được nghiên cứu ở những người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn. Chụp cắt lớp LDCT có thể giúp tìm các khu vực bất thường trong phổi có thể là ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng phương pháp chụp cắt lớp LDCT để sàng lọc những người có nguy cơ cao bị ung thư phổi đã cứu được nhiều mạng sống hơn so với chụp X quang ngực. Đối với những người có nguy cơ cao hơn, việc quét LDCT hàng năm trước khi các triệu chứng bắt đầu giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi.

Để cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro trước khi ban hành các hướng dẫn hiện hành, các chuyên gia tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã xem xét một số nghiên cứu về tầm soát CT liều thấp. Quan trọng nhất là Thử nghiệm Khám sàng lọc Phổi Quốc gia (NLST). Nghiên cứu này bao gồm hơn 50.000 người ở độ tuổi từ 55 đến 74, những người hiện tại hoặc trước đây hút thuốc có tiền sử hút thuốc ít nhất 30 năm (tương đương với hút một gói mỗi ngày trong 30 năm hoặc 2 gói mỗi ngày trong 15 năm) và người đã nghỉ việc trong 15 năm trước khi nghiên cứu. Nghiên cứu cho thấy những

người bị LDCT có nguy cơ tử vong do ung thư phổi thấp hơn 20% so với những người được chụp X-quang ngực. Tuy nhiên, một số thử nghiệm khác không tìm thấy lợi ích từ việc sàng lọc.

 

Việc sàng lọc trong NLST được thực hiện tại các bệnh viện giảng dạy lớn với khả năng tiếp cận với các chuyên gia y tế và chăm sóc theo dõi toàn diện. Hầu hết là các trung tâm ung thư của Viện Ung thư Quốc gia .

Không có nghiên cứu nào bao gồm những người không bao giờ hút thuốc. Mặc dù những người không hút thuốc có thể bị ung thư phổi , nhưng không có đủ bằng chứng để biết liệu việc sàng lọc chúng sẽ hữu ích hay có hại. Tương tự như vậy, không biết liệu việc sàng lọc có giúp ích cho những người hút thuốc nhẹ hơn những người trong nghiên cứu hay những người ở các độ tuổi khác nhau hay không. Đó là lý do tại sao hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ không khuyến nghị tầm soát cho những nhóm này.

Những bệnh nhân có nguy cơ cao nên xem xét việc khám sàng lọc

Có những rủi ro liên quan đến chụp CT liều thấp và khả năng gây hại nhiều hơn là có lợi cho những người ít có nguy cơ bị ung thư phổi. Vì lý do này, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị những người có nguy cơ cao bị ung thư phổi nên nói chuyện với bác sĩ của họ, người có thể giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt về việc có nên sàng lọc hay không. Nếu mọi người quyết định sàng lọc, họ nên khám sàng lọc hàng năm cho đến hết 74 tuổi, miễn là họ vẫn khỏe mạnh.

Một điểm hạn chế của xét nghiệm này là nó cũng phát hiện ra rất nhiều bất thường phải kiểm tra bằng nhiều xét nghiệm hơn, nhưng hóa ra không phải là ung thư. (Khoảng 1 trong số 4 người trong NLST có phát hiện như vậy.) Điều này có thể dẫn đến các xét nghiệm bổ sung như chụp CT khác hoặc các xét nghiệm xâm lấn hơn như sinh thiết kim hoặc thậm chí phẫu thuật cắt bỏ một phần phổi ở một số người. Những xét nghiệm này đôi khi có thể dẫn đến các biến chứng (như xẹp phổi) hoặc hiếm khi dẫn đến tử vong, ngay cả ở những người không bị ung thư (hoặc những người bị ung thư giai đoạn rất sớm).

LDCTs cũng cho mọi người tiếp xúc với một lượng nhỏ bức xạ trong mỗi lần thử nghiệm. Nó ít hơn liều từ chụp CT tiêu chuẩn, nhưng nhiều hơn liều từ chụp X-quang phổi. Một số người được kiểm tra có thể cần phải chụp CT thêm, có nghĩa là tiếp xúc với bức xạ nhiều hơn. Khi được thực hiện ở hàng chục nghìn người, bức xạ này có thể khiến một số người bị ung thư vú, phổi hoặc tuyến giáp sau này.

 

Hướng dẫn của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị tầm soát ung thư phổi hàng năm bằng phương pháp chụp cắt lớp LDCT cho những người từ 55 đến 74 tuổi, có sức khỏe khá tốt và đồng thời đáp ứng các điều kiện sau:

Là những người hút thuốc hiện tại hoặc những người đã bỏ thuốc trong 15 năm qua.

Có tiền sử hút thuốc ít nhất 30 năm. (Đây là số năm bạn hút thuốc nhân với số bao thuốc mỗi ngày. Ví dụ: một người hút 2 bao thuốc mỗi ngày trong 15 năm [2 x 15 = 30] có 30 năm hút thuốc. Một người người đã hút 1 gói mỗi ngày trong 30 năm [1x 30 = 30] cũng có 30 năm hút thuốc.)

Nhận tư vấn để bỏ thuốc nếu họ đang hút thuốc.

Đã được bác sĩ của họ cho biết về những lợi ích, giới hạn và tác hại có thể có của việc sàng lọc bằng chụp cắt lớp LDCT.

Vì việc kiểm tra phổi được khuyến nghị bởi Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF), các công ty bảo hiểm tư nhân cũng đã bắt đầu thực hiện các xét nghiệm. Tuy nhiên, các tiêu chí để đủ điều kiện sàng lọc hơi khác một chút. Ví dụ: hướng dẫn của USPSTF kêu gọi sàng lọc đến 80 tuổi.

Bỏ thuốc lá vẫn là tốt nhất

Khám sàng lọc không thể thay thế cho việc bỏ hút thuốc. Cách hiệu quả nhất để giảm nguy cơ ung thư phổi là tránh xa thuốc lá .

Tham khảo thêm các thuốc điều trị ung thư phổi?

>>Thuốc Tagrix điều trị ung thư phổi

>>Thuốc Geftinat điều trị ung thư phổi

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi

Mặc dù nó không phổ biến, nhưng ung thư phổi đôi khi gây ra các triệu chứng trong giai đoạn đầu . Hầu hết các triệu chứng có nhiều khả năng được gây ra bởi một cái gì đó không phải là ung thư phổi. Nhưng điều quan trọng là phải đi khám để tìm ra nguyên nhân và điều trị. Và nếu nó thực sự là ung thư phổi, nó có thể được chẩn đoán ở giai đoạn sớm hơn, khi việc điều trị có nhiều khả năng hiệu quả hơn.

Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư phổi là:

Ho không hết hoặc nặng hơn

Đau ngực thường nặng hơn khi thở sâu, ho hoặc cười

Khàn tiếng

Giảm cân không rõ nguyên nhân và chán ăn

Ho ra máu hoặc đờm màu gỉ sắt (khạc ra hoặc có đờm)

Hụt hơi

Cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu

Nhiễm trùng như viêm phế quản và viêm phổi không khỏi hoặc tiếp tục tái phát

Mới bắt đầu thở khò khè

Tham khảo thêm bài viết:

Điều Trị Bệnh Bạch Cầu Lympho Tái Phát

[Hỏi Đáp] Mắt Sưng Làm Gì Cho Hết?

Comment here