Tin tức

Những thông tin cơ bản về nghiệp đoàn Nhật Bản

Ngày nay, trong quy trình xuất khẩu lao động thì nghiệp đoàn là một tổ chức không thể thiếu. Số lượng lao động Việt Nam đi xuất khẩu sang Nhật Bản ngày một tăng mạnh nhưng số người hiểu biết về nghiệp đoàn Nhật Bản là một con số ít ỏi. Việc có những kiến thức cơ bản về nghiệp đoàn giúp cho mỗi người có một sự chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi trở thành lao động cho công ty nước ngoài. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đó.

Khái niệm nghiệp đoàn Nhật Bản.

Nói về nghiệp đoàn Nhật Bản là gì? thì trên mạng cũng có rất nhiều trang web viết về định nghĩa của nó nhưng khá dài dòng và gây khó hiểu. Nhìn chung dù có định nghĩa như thế nào đi chăng nữa, bạn chỉ cần hiểu nghiệp đoàn chính là tổ chức đại diện và bảo vệ cho quyền lợi của bạn. Nơi đây là tiếng nói, là nơi bạn có thể tự do phát biểu những ý kiến, suy nghĩ, cảm tưởng của mình về doanh nghiệp nước ngoài đã tuyển dụng mình.

Những thông tin cơ bản về nghiệp đoàn Nhật Bản

Với sự mệnh thiêng liêng là đại diện cho người lao động, hầu như mỗi doanh nghiệp đều có nghiệp đoàn. Chính vì thế mà tổ chức này phát triển một cách mạnh mẽ và lan rộng như ngày hôm nay. Nghiệp đoàn có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xuất khẩu lao động, là một tổ chức trung gian không thể nào thiếu được trong việc tuyển dụng lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Nhiệm vụ cơ bản của nghiệp đoàn Nhật Bản

Nghiệp đoàn Nhật Bản ra đời với sứ mệnh bảo vệ người lao động, thực thi những nhiệm vụ chính như:

Là trung gian tuyển dụng lao động, nghiệp đoàn tiếp nhận yêu cầu và thống nhất tiêu chí tuyển dụng với các doanh nghiệp, xí nghiệp Nhật bản và gửi những yêu cầu đó đến với công ty xuất khẩu lao động ở Việt Nam như XKLDNAMHAI, FLC, CEOS,….

Người lao động nếu muốn trở thành lao động nước ngoài chân chính đều phải trúng tuyển kì sát hạch của nghiệp đoàn. Chỉ riêng những cán bộ được cử sang Nhật làm việc, không phải thực tập sinh thì không phải thông qua sát hạch của nghiệp đoàn.

Những thông tin cơ bản về nghiệp đoàn Nhật Bản

Thứ hai, nghiệp đoàn Nhật Bản xuất khẩu lao động nào sẽ quản lí người lao động mà mình đã tuyển. Một thời gian cố định thì nghiệp đoàn sẽ cử người xuống thăm hỏi và lắng nghe những chia sẻ về cuộc sống của người lao động.

Nhiệm vụ chính của nghiệp đoàn Nhật Bản chính là bảo vệ quyền lợi của người lao động. Mỗi khi họ có những ý kiến tiêu cực về doanh nghiệp thì nghiệp đoàn sẽ phản hồi với doanh nghiệp và có hướng xử lí và giải quyết. Ngoài ra thì nghiệp đoàn còn làm công việc cử người của tổ chức sang Việt Nam để tuyển dụng lao động.

Tin hay khac: Xuất khẩu lao động đi Nhật – một cơ hội mới mở ra cho người trẻ Việt và Những điều bạn cần biết về thực tập sinh Nhật Bản

Comment here