Sức khỏe

Các triệu chứng trào ngược dạ dày thường gặp

Trào ngược dạ dày là các hiện tượng các chất dịch trong dạ dày trào ngược lên phía khoang miệng. Hiện tượng này có thể diễn ra thường xuyên hoặc từng lúc một. Dẫn đến người bệnh khó phát hiện ra hoặc có thể nhầm lẫn với các loại bệnh lý khác. Dưới đây, sẽ là một số chia sẻ về các triệu chứng trào ngược dạ dày thường gặp. Hãy tham khảo ngay để phát hiện sớm tình trạng bệnh và có pháp đồ điều trị điều trị hợp lý nhé!

1. Ợ hơi

Đây là triệu chứng thường hay gặp khi bạn ăn quá no hay uống rượu, bia, đồ uống có gas. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên ợ hơi mà không do các nguyên nhân trên thì đó sẽ là dấu hiệu ban đầu của chứng trào ngược dạ dày.

Triệu chứng của trào ngược dạ dày

2. Ợ chua, ợ nóng

Ợ chua, ợ nóng

– Ợ nóng

Ợ nóng là hiện tượng mà lồng ngực bị nóng ran lên, lan dọc về về phía thượng vị, rồi sau đó lên xương ức. Thậm chí, hơi nóng còn có thể lan rộng lên phía tai, cổ họng kèm theo vị chua của dịch vị dạ dày.

– Ợ chua

Là hiện tượng dịch vị dạ dày bị đẩy lên phía cuống họng kèm theo vị chua. Nó thường xảy ra khi đói hay xuất hiện vào buổi sáng sớm khi thức dậy.

3. Buồn nôn

Một trong những triệu chứng trào ngược dạ dày đó là tình trạng ghê cổ, buồn nôn hay nôn khan. Nếu bạn gặp hiện trạng này ngay khi vừa ăn xong thì đó có khả năng rất cao là triệu chứng của trào ngược dạ dày.

Tham khảo:  Đau dạ dày: Khái niệm, nguyên nhân triệu chứng và cách chữa trị

4. Đau tức ngực

Cơ thể xuất hiện cảm giác đau, tức phần ngực xuyên thẳng qua cánh tay và lưng cũng là một triệu chứng của loại bệnh này. Nó xuất phát từ nguyên nhân do các axit trong dịch vị kích thích các đầu mút của sợi thần kinh ở bề mặt niêm mạc thực quản, dẫn đến cảm giác đau tức ngực.

5. Tiết nhiều nước bọt

Việc đột nhiên cơ thể tiết nhiều nước bọt hơn bình thường cũng là một triệu chứng đáng chú ý. Bởi đây là một trong những phản xạ bảo vệ tự nhiên của cơ thể, Nước bọt có đặc tính kiềm cao nên sẽ góp phần trung hòa bớt hàm lượng axit trong dịch vị đang tấn công dạ dày. Từ đó, làm giảm tình trạng đau rát.

6. Đắng miệng

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc rối loạn thần kinh của dạ dày và sự cố co thắt cơ môn vị … dẫn đến một phần chất dịch mật tràn ra bên ngoài, trào ngược lên cổ họng gây đắng miệng.

7. Khó nuốt

Trào ngược dạ dày dẫn đến gây tổn thương lớp niêm mạc khiến bạn cảm thấy vướng, nghẹn họng và khó nuốt hơn.

Trên đây là chia sẻ về một số triệu chứng trào ngược dạ dày thường gặp. Bạn cần quan tâm, chú ý để phát hiện bệnh sớm và đến gặp các chuyên gia để có pháp đồ điều trị hiệu quả, hợp lý nhất.

Xem thêm:

>>nguyên nhân chảy máu chân răng và cách phòng tránh

>>Cách trị nhức răng đơn giản tại nhà

Comment here