Tin tức

Tư vấn luật ly hôn, ly hôn thuận tình và đơn phương trực tuyến miễn phí

“Ly hôn” Khái niệm không quá xa lạ, mới mẻ và bất ngờ mà ngày nay nó càng trở nên rất phổ biến và len lỏi vào rất nhiều địa phương, khu dân cư, nhà ở của mỗi người. Nhưng vịêc có khái niệm tổng thể và cái nhìn bao quát nhất về luật ly hôn, trình tự làm thủ tục khi ly hôn và các quyền sau khi ly hôn thì không phải ai cũng biết.

Khi các cặp vợ chồng, hoặc vợ hoặc chồng muốn chấm dứt mối quan hệ vợ chồng một cách hợp pháp bắt buộc họ phải làm đơn và nộp đơn ra tòa án để giải quyết.

Trong một thời gian nhất định, luật sư sẽ giải thích tìm hiểu lý do nguyên nhân và cố gắng hòa giải mối quan hệ đang rạn nứt giữa vợ hoặc chồng. Nếu cả hai đều không thay đổi ý định ly hôn của mình thì tòa sẽ xét xử và thụ lý ly hôn.

Trên thực tế ly hôn chia làm 2 loại: Ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

Trường hợp 1: Ly hôn thuận tình là có sự đồng ý thống nhất ly hôn cảu cả 2 bên(vợ và chồng) đều ký vào đơn ly hôn.Hồ sơ gồm có:

 • Đơn xin ly hôn có cả chữ ký của 2 bên(tự viết hoặc viết theo mẫu);
 • Giấy đăng ký kết hôn bản chính(có photo công chứng);
 • Giấy chứng minh nhân dân của cả hai bên;
 • Giấy khai sinh của các con(nếu có);
 • Sổ hộ khẩu;
 • Một số giấy tờ có liên quan tới tài sản chung giữa hai bên;

Sau khi chuẩn bị xong giấy tờ, bạn nộp tại tòa án nhân dân quận huyện nơi bạn sinh sống, sau khi nhận được hồ sơ sơ bạn phải nộp tiền phí cho tòa án 15 ngày sau kể từ khi bạn nộp đơn là thời gian cho luật sư hòa giải việc có nên ly hôn hay không? Nếu cả 2 bên hết thời gian hòa giải mà không thành thì tòa sẽ bắt đầu xét sử ly hôn.

Trường hợp 2:  Ly hôn đơn phương là ý muốn được ly hôn từ 1 phía vợ hoặc chồng, trái ngược với ly hôn thuận tình chỉ có một chữ ký xác nhận của 1 bên. Hồ sơ của y hôn đơn phương địa điểm nộp đơn  cũng giống với ly hôn thuận tình.

Khác ở chỗ: Thời gian xét xử ly hôn sẽ lâu hơn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp, hai bên không thảo thuận các quyền nuôi con, phân chia tài sản hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn thêm nhưng không quá 02 tháng.

Những vụ án đơn phương ly hôn thường diễn ra khá phức tạp khi 2 bên không thống nhất được ý kiến chung để ly hôn. Lúc này tòa án phải dựa vào luật pháp hiện hành để áp dụng vào từng trường hợp cụ thể.

Khi ly hôn có các quyền như : Nuôi con và phân chia tài sản.

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa tới tuổi vị thành niên, hoặc con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Tuy nhiên bên cạnh đó phải có điều kiện  để xem xét quyền nuôi con;

+ Thu nhập hàng tháng (có đảm bảo để nuôi con hay không?);

+ Chỗ ở ổn định (Có đảm bảo để con có chỗ ở lâu dài hay không?);

+ Môi trường sống (Có đảm bảo cho sự phát triển cả về tinh thần lẫn thể chất của con hay không?).

+ Thời gian làm việc ( có thời gian để chăm sóc con hay không?);

+ Hành vi của cha mẹ có đủ điều kiện hay không ( Có ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và sự phát triển của trẻ);

Phân chia tài sản cũng vậy.những giấy tờ, tài sản có liên quan tới việc sau khi kết hôn đều được chia đôi cho 2 bên;

Vấn đề này cũng gây ra khá nhiều tranh cãi cho 2 bên cũng như tòa án phải đem luật áp dụng. Việc phân chia tài sản nên để cả 2 tự thỏa thuận sao cho phù hợp.

Về thủ tục là như vậy nhưng trước khi nộp đơn bạn rất cần luật sư tư vấn. Hiện nay để đáp ứng nhu cầu này mà đã có nhiều văn phòng luật sư tư Tư vấn luật ly hôn, ly hôn thuận tình và đơn phương trực tuyến miễn phí. Hãy tìm tới luật sư có uy tín để giải đáp mọi thắc mắc và hướng dẫn cụ thể nhé!

Tư vấn luật ly hôn, ly hôn thuận tình và đơn phương trực tuyến miễn phí

Liên hệ dịch vụ tư vấn luật hôn nhân:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

 • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
 • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
 • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
 • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
 • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: [email protected]

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

Phụ Nữ Đi Xuất Khẩu Lao Động Chọn Nghề Gì Thì Phù Hợp?

Top 5 Loại Thực Phẩm Giàu Chất Chống Oxy Hóa Nhất

Comment here